Thực tập bao lâu là đủ?

Vị trí Intern hầu như được đăng tuyển rộng rãi vì các công ty, doanh nghiệp luôn tìm kiếm và dự trù nguồn nhân lực tiềm năng, tạo điều kiện cho các sinh viên được trải nghiệm, phát huy khả năng thực tế. Vậy câu hỏi được đặt ra là “Thời gian thực tập lý tưởng là bao lâu?”.

Khoảng thời gian thực tập lý tưởng

Trên thực tế, có kha khá công ty tuyển dụng vị trí Intern với thời hạn thực tập là 6 tháng. Mặc dù yêu cầu tuyển dụng và quyền lợi ứng tuyển của các công ty không giống nhau, nhưng việc thực tập trong 6 tháng vẫn được cho là khoảng thời gian quá dài đối với một Intern.

Thông thường, thời gian thực tập trung bình từ 3 - 4 tháng kể cả với sinh viên đang thực học và đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của bản thân, một số người vẫn quyết định thực tập trong thời gian dài hơn. Do đó, để có thể xác định được thời gian thực tập lý tưởng, bạn cần phải xem xét về nhu cầu, mong muốn của bản thân và hơn hết phải phù hợp với quỹ thời gian cá nhân.

Thực tập như thế nào mới gọi là đủ?

Nhiều người cho rằng việc định lượng “đủ” cho mỗi kỳ thực tập dựa trên quãng thời gian bỏ ra ở mỗi vị trí ứng tuyển. Thêm vào đó, nhiều suy nghĩ cho thấy việc thực tập không cần diễn ra quá lâu mà chỉ cần ở mức vừa phải (khoảng 3 - 4 tháng). Từ đó, thời gian thực tập phần lớn là yếu tố được ưu tiên để lựa chọn công ty thực tập. Nhưng khi xét đến một khía cạnh khác, bạn sẽ có nhiều góc nhìn, chiều hướng hơn để nhận định về vấn đề này.

Bạn hãy nghĩ đến mục đích ban đầu của kỳ thực tập chính là học việc, vận dụng kiến thức, trải nghiệm ngành nghề và môi trường làm việc. Bạn có thể tự hỏi rằng “Công việc mình đang thực tập có đúng với mong muốn, khả năng, phù hợp với bản thân hay không?”, “Nếu sau kết thúc kỳ thực tập, công việc này không phù hợp với bản thân thì bạn sẽ làm gì tiếp theo?”.

Nhìn vào thực tế, dấu hiệu để bạn chắc chắn rằng đã thực tập “đủ” chỉ khi bạn nhận ra được định hướng việc làm cho bản thân trong tương lai. Bạn có thể thực tập trong thời gian tùy lựa chọn của bản thân, thực tập nhiều công ty, nhiều vị trí khác nhau nhưng chỉ khi đích đến của bạn là ở một công việc vững chắc thì mới có thể gọi là “đủ”. Tuy nhiên, điều này cũng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian vì có vẻ nó khá vô định. Chính vì thế, để có thể rút ngắn quãng thời gian thực tập này, bạn nên nhìn nhận bản thân ở nhiều yếu tố về ngành học, khả năng, mong muốn, đam mê… để bản thân không phải quá phân vân về quyết định chọn lựa.