BA TƯ DUY ĐỂ THOÁT KHỎI NGHỊCH LÝ KINH NGHIỆM TRONG TUYỂN DỤNG

1. Học “đúng nghĩa” - mọi trải nghiệm đều có thể trở thành kinh nghiệm

Ngay cả khi bạn cảm thấy ngành học của mình không phù hợp, và càng đến lớp thì bạn càng thấy lạc lối, thì hãy nhớ rằng trường học sẽ cho bạn nền tảng, còn lựa chọn học như thế nào vẫn nằm ở phía bạn. Quá trình học đại học không chỉ là khoảng thời gian vô cùng thuận lợi để bạn tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng không chỉ qua những tiết học ở trường, mà còn là cơ hội được tham gia những khóa học ngắn hạn, học từ người đi trước, học từ những dự án, hoạt động ngoại khoá. Đó sẽ là bước đệm cho bạn làm quen với môi trường đi làm cũng như học tập những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

2. Chưa là người nổi bật nhất, hãy trở thành người phù hợp nhất

Nếu kinh nghiệm không phải là lợi thế, bạn có thể chứng minh mình là mảnh ghép phù hợp nhất với công ty thông qua quá trình giao tiếp. Hãy quan sát cách đồng nghiệp trò chuyện, trao đổi công việc và những tín hiệu tích cực trong môi trường làm việc. Sau đó, chia sẻ với nhà tuyển dụng bạn đã tìm hiểu về văn hoá công ty như thế nào và vì sao bạn lại phù hợp với điều đó. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy mình chưa thực sự đáp ứng được vị trí chính thức, thì hãy bắt đầu công việc với một vai trò phù hợp hơn là thực tập sinh. Thay vì từ bỏ luôn một công ty tốt, đừng ngại bắt đầu ở vị trí thấp hơn mà không sợ bị chê cười. Việc cứ đắn đo giữa những lựa chọn có thể khiến bạn mất động lực và càng chìm sâu vào thất vọng. Thay vào đó hãy tin vào lựa chọn của mình, miễn là bạn học hỏi được nhiều điều và thể hiện được năng lực của bản thân, xuất phát tưởng chừng như là “nhỏ bé”  sẽ mở ra những cơ hội phát triển ở tương lai.

3. Kiên nhẫn và hiểu mình không thể kiểm soát tất cả

Vào thời điểm nghi ngờ năng lực bản thân nhất, thay vì giữ sự tuyệt vọng, bạn cần giữ bình tĩnh nhìn nhận về năng lực của bản thân một cách chân thật rằng mình có những ưu điểm, khuyết điểm.  Nếu đó là ưu điểm, bạn cần thể hiện và phát triển nó nhiều hơn trên CV còn về khuyết điểm bạn cần thành thật chấp nhận và tìm cách khắc phục nó. Từ đó, bạn có thể tự tin nộp hồ sơ vào những vị trí mình mơ ước.

Vì thế, nếu vẫn chưa tìm được công việc mình mong muốn, bạn cũng không nên quá áp lực. Thay vào đó, hãy tiếp tục học tập, trau dồi bản thân, tìm đến sự giúp đỡ và luôn sẵn sàng đủ năng lực nắm lấy thời cơ khi nó đến.