Phân biệt các vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior

Phần lớn các sinh viên năm 3, năm 4 hoặc sinh viên vừa tốt nghiệp có nhu cầu tìm kiếm việc làm chắc chắn sẽ tiếp xúc với các thuật ngữ về các vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, các bạn sinh viên thường nhầm lẫn các vị trí này dẫn đến gửi hồ sơ ứng tuyển sai công việc. Vì vậy, các thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các vị trí Intern, Fresher, Junior và Senior.

1. Intern
Intern là các vị trí thực tập sinh, thường là vị trí dành cho sinh viên năm 3, năm 4 hoặc sinh viên vừa tốt nghiệp. Vị trí thực tập là cơ hội cho các sinh viên để học hỏi, trải nghiệm thực tế môi trường làm việc, vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Intern thường là vị trí hỗ trợ nhân viên chính thức các công việc không đòi hỏi tính chuyên môn, chỉ ở mức độ thử việc.

Đối với một thực tập sinh, yêu cầu để được ứng tuyển hầu như khá đơn giản. Các bạn cần tập trung quan sát tại nơi làm việc, chủ động tìm hiểu, học hỏi. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm hiệu quả và một thái độ làm việc tích cực.

Phần lớn vị trí thực tập nhằm mục đích để tìm hiểu về công việc thực tiễn, chưa cần áp dụng kiến thức quá chuyên sâu nên mức lương với vị trí này tương đối thấp, trung bình trong khoảng 0 - 3.000.000 đồng/tháng tùy vào doanh nghiệp (có thể gọi là phục cấp hỗ trợ).

2. Fresher

Fresher chỉ những người lao động, thường là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, ứng tuyển vào các vị trí đúng chuyên ngành của bản thân. Tương tự với Intern, Fresher là những vị trí giúp bạn trải nghiệm thực tế công việc, áp dụng lý thuyết vào thực tế. Tuy nhiên, Fresher sẽ đảm nhận khối lượng công việc nhiều có tính chuyên môn hơn so với Intern, nhưng các công việc sẽ không quá phức tạp.

Đây cũng là một vị trí trải nghiệm công việc thực tế, do đó Fresher cũng yêu cầu cần có tính chủ động học hỏi cao và khả năng chịu áp lực tốt. Khác với Intern, Fresher là nhân viên chính thức nên cũng cần phải có kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề vì bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với công việc đảm nhận. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố cần thiết trong quá trình làm việc.

Về mức lương của vị trí này, hiển nhiên sẽ cao hơn so với Intern vì mức lương của Fresher là mức lương của một nhân viên chính thức, được hưởng các chế độ phúc lợi theo quy định của công ty. Nhìn chung, mức lương trung bình hiện tại của Fresher từ 6.000.000 - 15.000.000 đồng/tháng tùy vào ngành nghề, quỹ công ty, năng lực và hiệu suất làm việc.

3. Junior

Junior là những người lao động thường có khoảng trên 3 - 6 tháng kinh nghiệm nhưng ít hơn 2 - 3 năm kinh nghiệm. Họ thường có các kiến thức cơ bản, có kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp ở mức trung bình. Do đó, Junior thường sẽ đảm nhận khối lượng công việc với quy mô và độ phức tạp khá cao.

Junior là vị trí có mức độ chuyên môn cao hơn so với Fresher và Intern nên yêu cầu với vị trí này cũng sẽ khắt khe hơn. Ngoài kinh nghiệm làm việc, Junior yêu cầu tính chủ động cao hơn trong công việc, chủ động giao tiếp, nhận các công việc trong khả năng và sẵn sàng cải thiện, phát triển bản thân. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm vô cùng cần thiết vì bạn không chỉ phối hợp làm việc với nhóm mà còn với các phòng ban khác. Ngoài ra, vị trí càng cao thì cấp quản lý sẽ yêu cầu nhiều hơn nên bạn cần có khả năng chịu áp lực tốt.

Mức lương trung bình của Junior thường từ 8.000.000 - 20.000.000 đồng/tháng tùy vào ngành nghề, quỹ công ty, năng lực và hiệu suất làm việc. Ngoài ra, một số công ty có quy mô lớn sẵn sàng trả cao hơn so với mức lương trung bình.

4. Senior

Senior là vị trí đòi hỏi số năm kinh nghiệm cao hơn hẳn, thường là 3 - 4 năm kinh nghiệm trở lên. Họ là những người có kiến thức và nghiệp vụ cao, kỹ năng vững vàng, kinh nghiệm dày dặn, đủ khả năng làm việc độc lập, quản lý và chịu trách nhiệm dự án. Mặt khác, Senior còn là người có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn cho các nhân viên cấp thấp hơn.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết đầu tiên cần có đối với Senior bởi bạn không chỉ làm việc trực tiếp với Ban Lãnh đạo công ty mà còn với nhân viên cấp dưới. Ngoài ra, bạn còn phải vận dụng kỹ năng giao tiếp để trình bày kế hoạch, dự án, trao đổi với khách hàng, đối tác thường xuyên. Bên cạnh đó, một Senior cần phải có kỹ năng quản lý nhân sự tốt vì bạn chính là người lập kế hoạch, phân bổ công việc, theo dõi tiến độ và đốc thúc hoạt động cho cả nhóm. Trên hết, vị trí càng cao thì áp lực sẽ càng lớn nên một Senior chắc chắn phải có khả năng chịu áp lực ổn định.

Mức lương của Senior rất cao tương ứng với khối lượng công việc, thông thường sẽ ở mức trung bình từ 20.000.000 đồng/tháng trở lên tùy vào ngành nghề, quỹ công ty.