Cẩm nang cho người mới tốt nghiệp

Bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cầm văn bằng trên tay nhưng bạn rõ ràng không biết mình phải làm gì với cái bằng đó đây? Bạn khá mơ hồ về nghề nghiệp trong tương lai. Vậy chúng ta hãy xem xét liệu chúng ta có thể làm gì với những bằng cấp mà mình có?

Cần lưu ý một điều rằng bạn cần phải làm quen với việc chuyển đổi từ môi trường học tập sang môi trường việc làm, điều này thật sự thì cũng không khó lắm, chỉ cần chúng ta thực hiện một số yêu cầu sau đây:

Tham gia vào hội sinh viên hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh viên vì những nơi này sẽ giúp bạn xác định những công ty thích hợp với ngành nghề mà bạn được đào tạo, bạn cũng có thể tham gia vào các hội chợ việc làm để tự tìm kiếm cho chính mình một nghề yêu thích.

Bạn cũng có thể sử dụng các danh mục thương mại để tìm tên và địa chỉ của những công ty đang được quảng cáo trên thị trường. Có rất nhiều công ty và hãng xưởng có những địa chỉ website riêng sẽ giúp bạn dễ dàng liên lạc với nhà tuyển dụng khi cần.

Hãy gửi cho nhà tuyển dụng những lá thư giới thiệu chính bản thân chúng ta, trình bày rõ ràng những mục tiêu cá nhân và theo dõi quá trình liên lạc với nhà tuyển dụng.

Thu thập các thông tin phản hồi từ phía các tổ chức để sọan thảo cho mình một lá thư xin việc phù hợp.

Bạn phải biết cách sắp xếp thông tin sau cho nhà tuyển dụng cảm thấy thật sự bị lôi cuốn khi nhìn hồ sơ của bạn. Bạn cần phải nắm rõ công việc của tổ chức, những gì mà họ làm hằng ngày và những mục tiêu nào mà công ty đang theo đuổi. Tất cả những điều này sẽ chỉ dẫn cho chúng ta hình thành một bộ hồ sơ xin việc phù hợp với từng nhu cầu của tổ chức. Điều quan trọng đối với mỗi chúng ta là phải kiên nhẫn và không được nản chí trong quá trình tìm kiếm một nghề nghiệp trong tương lai.

Một câu hỏi được đặt ra cho hầu hết chúng ta là:

Chúng ta có thể làm được những gì với bằng cấp mà chúng ta có?

Chúng ta có thể làm gì với những chuyên môn mà chúng ta học trong trường đại học?


Cách tốt nhất để biết chúng ta có thể làm được những gì là hãy liệt kê tất cả những công việc và ngành nghề cụ thề kèm theo những kỹ năng đặc biệt mà ngành nghề đó yêu cầu. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này một cách dễ dàng thông qua các website tuyển dụng, hoặc cẩm nang giáo dục như www.HRVietnam.comhttp://education.kiemviec.com/?l=1, đây là những trang web thông dụng nhất có thể giúp bạn search những ngành nghề đang cần tuyển trên thị trường việc làm.

Bằng cấp rất quan trọng vì nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đầy đủ chuyên môn đề đảm nhận vai trò trách nhiệm mà tổ chức giao phó. Một bằng cấp thật sự sáng giá khi nó làm cho hồ sơ xin việc của bạn lọt ngay vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng, hãy chỉ rõ cho nhà tuyển dụng thấy những chuyên môn mà bạn được đào tạo, và mỗi lĩnh vực và chuyên ngành mà bạn học đều liên quan đến công việc trong công ty, nếu có thể thì hãy chỉ ra rằng với chuyên môn như thế thì bạn từng giải quyết các vấn đề nào? Kết quả ra sao, đây là những điều thực tế nhất mà nhà tuyển dụng luôn mong đợi ở ứng viên.

Chúc bạn tìm được công việc mong muốn!

 

 

  HRVietnam