Chủ động là chìa khóa giúp sinh viên thành công trong kỳ thực tập

Kỳ thực tập là khoảng thời gian giúp sinh viên có thể phát huy khả năng, vận dụng kiến thức để áp dụng vào công việc thực tế. Và hơn hết, tính chủ động cũng là một kỹ năng cần có ở mỗi sinh viên để hoàn thành tốt kỳ thực tập.

Chủ động tìm kiếm đơn vị doanh nghiệp thực tập

Phần lớn các bạn sinh viên thường thụ động khi tìm kiếm đơn vị thực tập vì một số lý do sau: có quá nhiều công ty và bạn không biết phải chọn như thế nào; vị trí mong muốn thực tập rất ít công ty đăng tuyển hoặc chỉ tìm với số lượng tương đối ít; không biết phải tìm đến thông tin đăng tuyển của các công ty ở đâu; chờ đợi phản hồi từ doanh nghiệp về lịch phỏng vấn, kết quả phỏng vấn trong thời gian rất lâu…

Sau đó, bạn sẽ dần thiếu tự tin, chán nản và không tìm kiếm được đơn vị thực tập đúng hạn. Vì vậy, bạn cần phải chủ động bằng nhiều phương án có thể để làm tăng cơ hội tìm được doanh nghiệp:

• Trước hết, bạn cần xem xét và suy nghĩ kỹ lưỡng về vị trí và mục tiêu mong muốn trong kỳ thực tập.

• Tìm hiểu về các doanh nghiệp từ trước, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể dự tính trước những nơi bạn mong muốn làm việc và dự định sẽ đăng ký ứng tuyển khi đến kỳ thực tập.

• Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm từ nhiều nguồn uy tín khác nhau như: TopCV, LinkedIn, Glints, Ejob - Van Lang University

• Đừng chờ đợi hay phụ thuộc vào chỉ 1 hoặc 2 kết quả, thay vào đó bạn nên dự phòng thêm các đơn vị doanh nghiệp khác hoặc bạn có thể chủ động liên hệ đến doanh nghiệp để được biết kết quả sớm hơn.

Chủ động trong công việc thực tập

Trước khi bắt đầu công việc, bạn nên chủ động làm rõ các mong muốn, những điều bản thân cần để hoàn thành kỳ thực tập. Từ đó, phía công ty sẽ hỗ trợ, phân bổ công việc sao cho phù hợp, giúp bạn đạt đủ yêu cầu hoàn thành kỳ thực tập.

Mục đích chính của thực tập là giúp sinh viên áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình học tập, trải nghiệm trước đó cũng như học hỏi, đúc kết thêm những kinh nghiệm mới. Vì vậy, bạn cần phải chủ động trong hầu hết các công việc được giao tại doanh nghiệp (chủ động cần được giải đáp thắc mắc, chủ động trong ứng xử giao tiếp, tác phong…)

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động cởi mở, hòa đồng ở môi trường làm việc; luôn thể hiện thái độ tích cực, mong muốn được tiếp thu, chỉ dẫn từ các anh chị nhân viên trong công ty.

Chủ động hoàn thành báo cáo thực tập đúng hạn

Ngoài công việc thực tập, việc hoàn thành báo cáo cũng là yếu tố bắt buộc với mỗi sinh viên. Để hoàn chỉnh một bài báo cáo thực tập, trước tiên bạn cần phải nắm đầy đủ các thông tin cần thiết cho bài báo cáo thực tập theo hướng dẫn của Khoa, Trường. Thêm vào đó, bạn nên phân bổ thời gian để hoàn thiện từng đầu mục, các nội dung phải có trong bài báo cáo. Trên hết, bạn cần phải sắp xếp và cân bằng thời gian dành cho nơi thực tập, thời gian hoàn thành báo cáo và thời gian cá nhân sao cho hợp lý.